Theo tờ Nikkei, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota Motor và SoftBank Group mới đây đã công bố hợp tác thành lập liên doanh có tên Monet Technologies, phát triển xe tự lái cung cấp các dịch vụ vận tải như gọi xe, giao hàng vào cuối năm 2019.

Theo đó, Toyota và SoftBank sẽ lần lượt nắm giữ 49,75 và 50,25% cổ phần của Monet, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ Yên (17,5 triệu USD) và tăng lên 10 tỷ Yên trong tương lai.

Monet sẽ kết hợp công nghệ ôtô kết nối của Toyota và dữ liệu thu thập được từ các thiết bị cảm biến và smartphone của SoftBank. Công ty này dự định phát triển xe tự lái có tên "e-Palette", được sử dụng làm phương tiện giao hàng không người lái, taxi và cung cấp các dịch vụ dịch vụ như gọi xe, giao hàng, vào giữa năm 2020.

Monet cũng sẽ triển khai dịch vụ Autono-MaaS - sử dụng e-Palette và các phương tiện có thể chế biến thức ăn ngay khi đang giao hàng. Hai công ty nhắm tới mục tiêu mở rộng ra toàn cầu trong tương lai.

Hiện Toyota đang chuyển mình từ một công ty sản xuất ôtô sang một công ty cung cấp dịch vụ liên quan tới vận tải. SoftBank là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển mình đó.

Thông qua quỹ đầu tư gần 100 tỷ USD Vision Fund, SoftBank đã thức hiện hàng loạt thương vụ đầu tư vào các công ty gọi xe như Didi Chuxing của Trung Quốc và Grab của Singapore. Công ty này cũng cũng là trở thành cổ đông hàng đầu tại startup gọi xe Mỹ Uber Technologies sau khi đầu tư hơn 7 tỷ USD vào công ty này.

Trong khi đó, Toyota cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này. Hồi tháng 6, nhà sản xuất ôtô Nhật bản công bố quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào Grab - startup gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Hãng này cũng tăng cường quan hệ với Grab thông qua việc đưa các giám đốc vào đội ngũ điều hành của công ty này.

Tháng 8 vừa qua, Toyota rót 500 triệu USD vào Uber và hai công ty đang hợp tác để phát triển công nghệ xe tự lái.

Ngành công nghiệp ôtô đang chuyển đổi sang các dịch vụ như gọi xe, xu hướng mới được gọi là Mobility-as-a-Service, hay MaaS. Đến nay, cả Toyota và SoftBank đều đã phát triển chiến lược MaaS của riêngminfh và có thể đạt được những lợi ích to lớn nếu hợp tác với nhau. 

VIA tổng hợp

31-10-2018
Liên kết