10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt khoảng 29 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2018 dự kiến đạt trên 35 tỷ USD.

Khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) 60 ngày nữa sẽ có hiệu lực (cuối tháng 12/2018) - cơ hội với ngành dệt may sẽ là rất lớn. Khi dòng thuế suất bằng 0%, CPTPP sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam mở rộng thị phần tại một số nước đang có thuế suất cao như Canada, New Zealand, Australia...

Với triển vọng trên, các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đã mở rộng các nhà máy. Hàng loạt nhà máy mới chuẩn bị đưa vào hoạt động sẽ tăng lực cho xuất khẩu dệt may năm 2019.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (FTM, doanh nghiệp lớn trong ngành sợi) đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư để đưa nhà máy thứ 4 vào hoạt động trong đầu năm 2019.

Sở hữu 3 nhà máy sợi tại Thái Bình với tổng số 110.000 cọc sợi, công suất tối đa 17.000 tấn/năm, để đáp ứng nhu cầu cũng như sự tăng trưởng của ngành dệt may, FTM đã đầu tư thêm nhà máy số 4 với quy mô 50.000 cọc sợi, công suất 8.700 tấn sợi/năm, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD. 

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân đang đẩy nhanh tốc độ đầu tư, lắp đặt thiết bị để năm 2019, nhà máy số 4 đi vào hoạt động chính thức, sẽ đóng góp thêm khoảng 500 tỷ đồng doanh thu cho FTM.

Bên cạnh đó, Công ty cũng từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị dệt may thông qua việc xây dựng nhà máy dệt, hứa hẹn sẽ là động lực mới thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với kế hoạch đầu tư thêm nhà máy dệt, nhuộm và nhà máy may, nhà máy số 4 của FTM được kỳ vọng sẽ nới nút thắt cổ chai của ngành dệt may là xuất khẩu sợi, nhưng lại nhập khẩu vải. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ hoàn thành tiếp nhận lắp đặt thiết bị vào quý III/2018, chạy thử vào quý IV/2018 và chính thức tạo ra dòng tiền từ năm 2019. 

Ngoài ra, FTM cũng chuẩn bị đầu tư một số dự án mới, như Nhà máy dệt vải và nhuộm hoàn thiện, công suất 10 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư 55 triệu USD; đầu tư 10 nhà máy may với công suất 5.000 m2/năm/nhà máy, vốn đầu tư 7,5 triệu USD/nhà máy…

Tận dụng cơ hội thị trường, Công ty cổ phần May Nhà Bè (NBC) cũng dốc 300 tỷ đồng thực hiện Dự án Nhà Bè - Sóc Trăng. Được khởi công từ giữa năm 2017, đến tháng 6/2018, giai đoạn I của Dự án đã được đưa vào hoạt động, chuyên sản xuất hàng may mặc và thời trang, với dòng sản phẩm chủ đạo là quần (jean và kaki) cùng các chủng loại thời trang khác.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Cúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Nhà Bè - Sóc Trăng, đây là một trong những dự án nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo cho hoạt động sản xuất - kinh doanh ngày càng lớn mạnh của NBC.

Nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và cung cấp cho nội địa, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng theo phương thức FOB, ODM của NBC trong giai đoạn mới. 

Giai đoạn II của Dự án May Nhà Bè - Sóc Trăng, chuyên sản xuất và kinh doanh sản phẩm may chất lượng cao như: hàng veston, hàng quần, thời trang nữ, hàng thời trang các loại, cũng được đầu tư để hoàn thành trong năm 2019, đáp ứng khả năng nhận đơn hàng xuất khẩu và hiện thực hóa mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu của NBC.

Kim ngạch xuất khẩu cao, nhưng nguyên phụ liệu hầu như vẫn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và đó chính là nỗi băn khoăn của không ít doanh nghiệp dệt may trong việc tạo thế chủ động cho sản xuất - kinh doanh. Nhập khẩu nhóm mặt hàng là nguyên liệu đầu vào của dệt may ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 9 tháng đầu năm nay: bông các loại ước đạt 2,41 tỷ USD, tăng 30,3%; vải ước đạt 9,39 tỷ USD, tăng 13,5%; xơ, sợi ước đạt 1,78 tỷ USD, tăng 34,6%. Như vậy, phụ thuộc lớn vào NPL nhập khẩu vẫn là điểm yếu lớn nhất mà ngành dệt may cần khắc phục.

Để khắc phục tình trạng này, cần khuyến khích các chương trình hành động cụ thể như kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào phần cung thiếu hụt đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đấu tư vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. 

VIA

30-10-2018
Liên kết